• Trang chủ
  • /
  • Hỏi đáp
  • /
  • Tại sao cần phải lấy vôi răng (cao răng) định kỳ?

Tại sao cần phải lấy vôi răng (cao răng) định kỳ?

Chủ Nhật, 26-03-2017 | 10:04AM GMT+7

Theo thống kê của Viện Răng Hàm Mặt quốc gia: 99,4% dân số Việt Nam mắc các bệnh về răng miệng, trong đó phần lớn tập trung vào các bệnh như viêm nướu do vôi răng, nha chu và sâu răng.


080521-hanhdttrangmiengs.jpgCũng theo số liệu thống kê, tỷ lệ sâu răng ở độ tuổi dưới 18 là gần 90% (với 2,84 chiếc răng sâu/người); từ 33 - 44 tuổi là hơn 80% (với 4,7 chiếc răng sâu/người) và trên 45 tuổi tỷ lệ này là 90% (8,43 chiếc răng sâu/người). Những con số này chắc chắn làm cho chúng ta không thể không giật mình và tự suy xét lại thói quen chăm sóc – vệ sinh răng của mình.


Có nhiều cách để phòng các bệnh về răng miệng như chải răng đúng cách sau khi ăn và trước đi ngủ, sử dụng chỉ tơ nha khoa làm sạch những mảnh vụn thức ăn còn kẹt lại ở kẽ giữa của 2 răng, dùng nước súc miệng khử khuẩn, hạn chế các loại đồ ăn quá nhiều đường ngọt… Tuy nhiên, việc tự vệ sinh răng miệng hàng ngày một cách kỹ lưỡng và đầy đủ nhất vẫn có thể chỉ làm sạch được từ 70 đến 80% lượng thức ăn thừa, số còn lại sẽ trở thành mảng bám quanh răng và lâu dần trở nên cứng hơn gọi là cao răng hay vôi răng. Những mảng bám hay vôi răng nếu đọng trên mặt răng hoặc kẽ răng thì gây sâu răng, còn nếu chúng bám xung quanh cổ răng thì gây viêm nướu nặng hơn là nha chu (Bệnh nha chu là nguyên nhân chủ yếu gây hôi miệng và lung lay răng, bệnh nha chu nặng có thể dẫn đến mất răng hàng loạt).


Do đó ngoài nhhững biện pháp tự vệ sinh răng tại nhà, việc 6 tháng đến nha sĩ khám kiểm tra định kỳ là rất quan trong vì không những được làm sạch mảng bám răng và vôi răng mà chúng ta còn được phát hiện những tổn thương sớm nhất giúp việc điều trị sẽ dễ dàng hơn, ít đau đớn và tốn kém hơn.


Bên cạnh đó, do môi trường làm việc và giao tiếp đều chủ yếu ở những văn phòng có máy lạnh nên rất dễ phát hiện hơi thở có mùi hôi, chính vì thế việc lấy vôi răng định kỳ cũng góp phần rất lớn trong việc loại bỏ mùi hôi này và giúp cho việc giao tiếp được tự tin hơn.
Với những tiến bộ vượt bậc trong ngành nha khoa hiện nay việc làm sạch vôi răng không có gì là khó khăn nữa, thời gian cũng giảm thiểu rất nhiều so với trước đây. Với máy lấy vôi răng siêu âm, vận hành êm ả và thao tác thuần thục của nha sĩ hoặc chuyên viên vệ sinh răng (hygienist) thì bạn chỉ mất từ 20 đến tối đa 45 phút, bao gồm luôn các công đoạn đánh bóng răng. Ngoài ra với máy lấy vôi răng siêu âm thế hệ mới bạn sẽ ít bị đau và ít chảy máu hơn.

Các tin khác
Dịch vụ
Tin tức